Tổng kết các hoạt động hợp tác quốc tế 2014

Năm 2014 công tác hợp tác quốc tế của Nhà trường đã đạt được những thành quả nhất định, đánh dấu bằng các hoạt động trong các dự án, cụ thể: 

1. Dự án HEEAP.
Năm 2014, dự án HEEAP tổ chức 2 đợt tập huấn tại trường đại học ASU – Mỹ, đợt 1, trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng có 5 giảng viên tham dự, đợt 2 có 11 giảng viên tham dự, nâng tổng số giảng viên được tập huấn tại ASU của Nhà trường là 45 giảng viên.
Sau khi được tập huấn tại trường đại học ASU – Mỹ, tất cả các giảng viên đều đã thay đổi phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, nhằm trang bị cho sinh viên kỹ năng tư duy, sáng tạo. Bên cạnh hoạt động giảng dạy, nhóm giảng viên HEEAP còn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, tổ chức trò chơi, các câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ tiếng anh, giúp sinh viên tự tin hơn trong thời kỳ hội nhập, thời kỳ mà bên cạnh kiến thức, đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng làm việc nhóm, các kỹ năng mềm cần thiết khác.
Trong khuôn khổ dự án HEEAP, dự án VULII dành cho đội ngũ lãnh đạo từ cấp bộ môn, khoa, phòng, Ban giám hiệu. Trong năm vừa qua Chương trình VULII đã phần nào đạt được những kết quả mong đợi. Với 6 mục tiêu chiến lược đuợc xác lập bao gồm phát triển kỹ năng lãnh đạo, chương trình E-learning, đảm bảo chất lượng, trung tâm đào tạo chất lượng cao, sự đa dạng giới tính trong các ngành kỹ thuật và chương trình tiếng Anh. Với 6 mục tiêu nêu trên, Nhà trường chú trọng vào hai mục tiêu chính là phát triển đội ngũ giảng viên và phát triển cơ sở vật chất. Chương trình VULII đang từng bước cụ thể hóa các họat động để đạt được những mục tiêu trên. Trong năm 2014, đội ngũ lãnh đạo của Nhà trường được dự án tập trung tập huấn kiểm định theo tiêu chuẩn ABET.Đến nay, toàn bộ các ngành được đào tạo trong Nhà trường đã hoàn thiện viết mục tiêu chương trình và chuẩn đầu ra cho ngành theo tiêu chuẩn ABET. Theo kế hoạch, tháng 5 năm 2015, dự án VULII sẽ giả kiểm định ngoài của ABET để kiểm định hai ngành là Điện – điện tử và Cơ khí chế tạo. Song song với việc đảm bảo chất lượng cho các trường thành viên, VULII sẽ hỗ trợ các trường xây dựng thẻ điểm tổng hợp – Scorecard - và bảng theo dõi trực quan- Dashboard.
2. Dự án hợp tác đào tạo với công ty thang máy Schindler
Đây là bước đi đầu tiên của Jardine Schindler trong nỗ lực phối hợp với các cơ sở giáo dục, đào tạo tại Việt nam để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và ổn định, nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Theo đó, trong năm đầu tiên, tất cả sinh viên của Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng sẽ hoàn thành các môn học đại cương bắt buộc. Vào cuối năm, các sinh viên sẽ tham gia một đợt thi tuyển và Jardine Schindler sẽ lựa chọn 20 sinh viên đạt kết quả cao nhất cho chương trình đào tạo liên kết kéo dài 3 năm (bắt đầu vào tháng 06/2014 và kết thúc vào tháng 04/2017). Các sinh viên sẽ trải qua chương trình đào tạo song song trong 2 năm (50% tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng và 50% tại Jardine Schindler Việt Nam) và 1 năm đào tạo chuyên sâu (toàn thời gian tại Shindler Việt Nam). Chương trình đào tạo song song này giúp các sinh viên có được các kinh nghiệm thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và sau khi tốt nghiệp từ chương trình đào tạo liên kết này, các em hoàn toàn có đủ năng lực để làm việc cho Jardine Schindler Việt Nam với các vị trí như Kỹ thuật viên lắp đặt hoặc Kỹ thuật viên dịch vụ.
3. Dự án hỗ trợ của Intel
Trong năm 2014, Nhà trường nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của công ty Intel products Việt nam. Bên cạnh các hỗ trợ truyền thống như trao 20 suất học bổng tiếng Anh dành cho các sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, 15 suất học bổng dành cho nữ sinh đến từ các ngành Điện, điện tử, cơ khí, tự động hóa, cơ điện tử. Công ty Intel Products Việt nam còn hỗ trợ Nhà trường một phòng Lab tiếng anh với đầy đủ trang thiết bị nhằm nâng cao năng lực thực hành cho các em sinh viên. Ngoài ra, Nhà trường còn nhận được 40 board mạch vi xử lý Intel Galileo dành cho hai ngành: điện tử công nghiệp và tự động hóa. Hiện tại các ngành đã triển khai cho sinh viên ứng dụng các board mạch này để làm các nghiên cứu nhỏ.
4. Hợp tác với học viện ITT
Năm 2014 là năm đánh dấu việc hợp tác với học viện ITT, Ailen. Học viện kỹ thuật ITT (Institude of Technology Tallaght) được thành lập từ năm 1972, gồm 14 phân viện trải khắp các vùng lãnh thổ Ailen. Học viện phát triển mạnh từ những năm 1990, với số lượng sinh viên đang theo học lên tới 80 ngàn. Mục tiêu đào tạo của trường là tập trung vào những ngành mang tính ứng dụng cao, việc giảng dạy đáp ứng công nghệ tiến tiến, đảm bảo sinh viên sẵn sàng làm việc sau khi tốt nghiệp.
Tại châu Á, ITT đã hợp tác đào tạo với các nước: Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Tại Việt nam, trường CĐKT Cao Thắng cũng là một trong số ít trường mà ITT muốn hợp tác, thông qua các công ty, các nhà tuyển dụng, ITT biết đến Cao Thắng là một địa chỉ tin cậy về đào tạo kỹ thuật viên trình độ cao.
Hai bên đang trong quá trình nghiên cứu nhằm đưa ra giải pháp nhằm hướng tới hợp tác đào tạo chất lượng cao cho hai ngành là Cơ khí và ngành Điện – Điện tử.
5. Hợp tác với công ty công nghệ đóng tàu Sehwa– Hàn Quốc
Với mục đích tìm kiếm phát triển tìm nguồn nhân lực đóng tàu tại Việt Nam, công ty Sehwa – Hàn Quốc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Nhà trường về việc hỗ trợ nhà trường về công nghệ đóng tàu cũng như  các công cụ thiết kế đóng tàu. Hợp tác này sẽ mở ra cơ hội chọn lựa cho sinh viên được học làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, sáng tạo.
Năm 2015 là năm hiện thực hóa Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), sự ra đời của cộng đồng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường lao động, bên cạnh những thuận lợi sẽ là thách thức rất lớn. Nhà trường xác định, để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể hội nhập, ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng khác như khả  năng giao tiếp bằng tiếng anh, khả năng năng làm việc trong môi trường đa văn hóa cũng được Nhà trường chú trọng. Việc đầu tiên trong năm tới là tranh thủ sự giúp đỡ của các dự án, nhà trường sẽ thực hiện chuẩn hóa chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, hướng tới tất cả các chương trình đào tạo đạt được kiểm định, đánh giá ngoài, từ đó những sinh viên và người tốt  nghiệp từ trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng được công nhận về trình độ và bằng cấp trong khu vực và trên thế giới. 
TB.